Hãy làm theo 6 lời khuyên dưới đây để có thể ăn đồ nướng một cách lành mạnh hơn.
3 hóa chất phổ biến dễ gây ung thư vú
Mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể và bệnh ung thư
Lạm dụng Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư
9 nhóm thực phẩm đặc biệt tốt cho tim
Hãy làm theo 6 lời khuyên dưới đây để có thể ăn đồ nướng một cách lành mạnh hơn.
2. Thêm rượu khi tẩm ướp
Tưởng chừng như không liên quan nhưng “tắt bếp” cũng là điều mà bạn nên ghi nhớ khi đang muốn cắt giảm chất gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ cao hơn dẫn sự gia tăng HCAs. Vì vậy, cố gắng nướng thịt của bạn dưới 325 độ F (khoảng 168 độ C), đó là nhiệt độ mà HCAs bắt đầu hình thành. Để đảm bảo rằng bạn luôn duy trì được nhiệt độ nướng tối thiểu thì bạn nên đầu tư một nhiệt kế lò nướng.
Trước khi cho đồ nướng lên vỉ, hãy quay thịt trong lò vi sóng 1 hoặc hai phút ở công suất trung bình trước khi chế biến. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nấu thịt trong lò vi sóng hai phút trước khi nướng giúp giảm 90% lượng HCAs. Chỉ cần làm cho thịt tiết bớt nước, bởi đó là nơi HCAs ẩn nấp.
Rau nướng cũng là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn thích ăn đồ nướng với vì chúng vẫn mang hương vị “nướng” nhưng lại không chứa chất gây ung thư. Xen kẽ giữa rau và thịt nướng sẽ giúp bạn cắt giảm bớt lượng HCAs.
Mặc dù điều này nghe có vẻ không liên quan nhưng ướp thịt trong thời gian dài có thể làm giảm tỷ lệ chất chống oxy hóa trong nước sốt. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy ướp thịt trong nước sốt khoảng 5 tiếng đồng hồ trước khi nướng làm giảm các hoạt động chống oxy hóa trong nước sốt so với đồ ăn được tẩm ướp trong thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, rưới thêm một chút nước sốt vào thịt ngay trước khi thưởng thức có thể tăng thêm chất chống oxy hóa cho món ăn của bạn.
Theo Thúy Phạm / MASK Online
Bạn có thể xem thêm:
Bình luận về bài viết:
Bài viết cùng chuyên mục
6 cách giảm bớt tác hại của đồ nướng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét